ข้าวผัดกระเทียมปลาอบ-ซุปสาหร่าย
**วัตถุดิบ**
1.ปลานิล 2 ชิ้น
2.กระเทียมสับ 6 กลีบ
3.หอมแดงสับ 3 หัว
4.ฟักทองหั่นลุกเต๋า
5.ต้นหอม 1 ต้น
6.ผักชี
7.พริก 2 เม็ด
8.มะนาว 1 ชิ้น
9.แตงกวา 1 ลูก
10.วอเตอร์เคส ผักอื่น ๆ ที่คนป่วยทานได้
11.กะหล่ำปลีม่วง
12.มะเขือเคือ 2 ลูก
13.น้ำมันมะกอก 1/4 ชช.
14.น้ำมันงา 1/4 ชช.
15.เกลือหิมาลัย
16.พริกไทยเม็ด
17.น้ำเชื่อมหญ้าหวาน 1/2 ชช.
**วิธีทำ**
1.หมักปลาด้วยรากผีกชี กระเทียม พริกไทย น้ำหญ้าหวาน น้ำมันมะกอก น้ำมันงาและเกลือ ในตอนกลางคืนปลาจะนิ่มและหอมอร่อย
2.หุงข้าวใส่ฟักทอง หรือธัญพืชที่เรามีที่คนป่วยกินได้ เช่น แครอท งา ฟัก กะหล่ำ ฯลฯ
3.น้ำซุปสาหร่าย ตั้งน้ำเดือดใส่รากผักชี กระดูกปลา เกลือ 1/2 ชช. กะหล่ำปลีเพื่อความหวานและใส่สาหร่ายวากาเมะ เสิร์ฟโรยด้วยผักชี กระเทียมเจียว
4.ตั้งกระทะน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและหอมแดงผัดจนเหลือง เอาข้าวลงผัดใส่เกลือ 1/2 ชช.และพริกไทย 1/4 ชช.
5.ตักเสิร์ฟด้วยกระเทียมทอดและน้ำซุปสาหร่าย