เช้านี้มาลองทำ "ปูอัดนึ่งทรงเครื่อง" ทานกันดีกว่า วัตถุดิบก็หาได้ง่าย ๆ จากร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน
ส่วนผสม
ปูอัด |
6 ชิ้น |
หมูสับ |
150 กรัม |
สาหร่ายแช่น้ำ |
5 นาที |
ซอสเห็ดหอม (1) |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม (2) |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา (1) |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา (2) |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยขาวป่น (1) |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยขาวป่น (2) |
1/4 ช้อนชา |
ขิงหั่นแว่น |
4 แว่น |
กระเทียมทุบ |
2 กลีบ |
ขิงซอยสำหรับโรย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอยสำหรับโรย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยเส้นสำหรับโรย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ สาหร่าย ซอสเห็ดหอม (1) ซีอิ๊วขาว (1) น้ำมันงา (1) พริกไทยป่น (1) นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
2. ผสมซอสเห็ดหอม (2) ซีอิ๊วขาว (2) ซอสปรุงรส น้ำมันงา (2) พริกไทยป่น น้ำเปล่า คนพอเข้ากันพักไว้
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ห่อปูอัดให้สวยงาม จัดใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ใส่กระเทียม ขิง ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ยกขึ้นนึ่งประมาณ 5 – 10 นาที พอสุกโรยกระเทียมซอย ปิดฝาประมาณ 1 นาที ยกลงโรยด้วยต้นหอม ขิง จัดเสิร์ฟ