ใครชอบเมนูเส้น รสเด็ด จัดจ้าน ห้ามพลาดกับหมี่ซั่วคั่วกลิ้งกุ้งใส่สะตอ เส้นหมี่ซั่วลวกลงผัดกับน้ำพริกแกง ตามด้วยกุ้งสดและสะตอ ผัดต่อจนสุกตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
เส้นหมี่ซั่วลวกพอสุก |
150 กรัม |
สะตอ |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช่อ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว แคร์รอต |
|
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงคั่วกลิ้งกับกะปิให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก
3. ใส่สะตอ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เส้นหมี่ซั่วผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ