ของว่างเลิศรสหอมกลิ่นเครื่องเทศ ใครกำลังตามหาสูตรอยู่อย่ารอช้า วันนี้แม่บ้านเอามาฝากให้ได้ลองทำตามกันแล้วจ้า
ส่วนผสม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
เมล็ดถั่วลันเตาลวกสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าป่น |
1 ช้อนชา |
ลูกผักชีป่น |
1 ช้อนชา |
ผงการัมมาซาล่า |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม
2. ใส่มันฝรั่ง ถั่วลันเตา แคร์รอต ผัดให้เข้ากัน ใส่ยี่หร่าป่น ผงกะหรี่ ลูกผักชีป่น ผงการัมมาซาล่า
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น เติมน้ำเปล่า ผัดจนส่วนผสมสุกนุ่มและแห้ง ตักขึ้นพักให้เย็น
4. ตักไส้ใส่ลงบนแผ่นแป้ง ห่อเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
225 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
125 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้งสาลีใส่ภาชนะ ทำเป็นบ่อตรงกลางใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 นวดจนแป้งเนียน พักไว้ 30 นาที
3. รีดแป้งเป็นแผ่นบาง ใช้พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตามชอบ กดเป็นแผ่น ๆ เตรียมไว้