กุ้งสับละเอียดลงคลุกเคล้ากับส่วนผสมและแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันจนเหนียวเด้งทาลงบนแป้งโรตีก่อนนำลงทอดจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมซอสถั่วหมูสับรสเข้มข้น
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
แผ่นแป้งโรตีแช่แข็งสำเร็จรูป |
4 แผ่น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. สับกุ้งให้ละเอียด นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด ลงในกุ้งคนให้เข้ากันจนเหนียวมีลักษณะเหนียวเด้ง
3. ทาส่วนผสมกุ้งลงบนแผ่นแป้งโรตี เกลี่ยให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่แผ่นแป้งโรตีลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นหั่นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสถั่วหมูสับ
ส่วนผสมซอสถั่วหมูสับ
หมูสับ |
100 กรัม |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงมัสมั่น ผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เกลือป่น คนให้เข้ากัน
3. ใส่ถั่วลิสง หมูสับ ผัดพอข้น ตักใส่ภาชนะ