มาเข้าครัวทำ ส้มตำเปลือกมะม่วงดิบทอดกรอบ แซ่บ ๆ ไว้ทานที่บ้านกันจ้า ใครมีเปลือกมะม่วงดิบเหลืออย่าทิ้ง นำมาหั่นเป็นเส้นชุบแป้งลงทอดจนสุกกรอบ ก่อนนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและโรยด้วยกุ้งแห้งเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
เปลือกมะม่วงดิบหั่นเส้น |
1 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
กุ้งแห้งสำหรับโรย |
|
ถั่วลิสงคั่วสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โรยแป้งทอดกรอบลงบนเปลือกมะม่วง พรมน้ำเย็นจัดพอให้แป้งติดเปลือกมะม่วงทั่ว ๆ โรยลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. จัดเปลือกมะม่วงทอดกรอบใส่ภาชนะ ราดน้ำส้มตำ โรย กุ้งแห้ง ถั่วลิสง จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมน้ำส้มตำ
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
4 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเทศสีดาผ่า 4 ส่วน |
2 ลูก |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก
2. ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บใส่มะนาวหั่นชิ้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
Tips
- ถ้ายังไม่รับประทานควรแยกน้ำส้มตำไว้ก่อน เพื่อคงความ กรอบของเปลือกมะม่วง
- มะม่วงต้องล้างให้สะอาด ใช้ที่ปอกเปลือก ปอกแล้วนำมา หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ