คัพเค้กมงคล

maeban 28 ส.ค. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
1    12,321    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไอเดียทำขนมสุดแนว ที่จับเบเกอรี่ผสมผสานขนมไทย  หน้าตาแปลกตาไปบ้างแต่ความอร่อยคงเดิมนะจ๊ะ 
 

ส่วนผสม คัพเค้กมงคล
แป้งเค้ก 130 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา
ไข่แดง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
น้ำมันพืช 60 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 60 กรัม
นมข้นจืด 35 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล  
ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม
เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง)  
ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง)  
ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง)  
แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง)  
ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)  

ส่วนผสม ครีมชีส
ครีมชีส (พักให้คลายความเย็น) 250 กรัม
นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)  

วิธีทำคัพเค้กมงคล
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม
 2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
4. จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ
5. ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว