ไอเดียทำขนมสุดแนว ที่จับเบเกอรี่ผสมผสานขนมไทย หน้าตาแปลกตาไปบ้างแต่ความอร่อยคงเดิมนะจ๊ะ
ส่วนผสม คัพเค้กมงคล
แป้งเค้ก |
130 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงฟู |
1 1/4 ช้อนชา |
ไข่แดง |
6 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) |
60 กรัม |
น้ำมันพืช |
60 กรัม |
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ |
60 กรัม |
นมข้นจืด |
35 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล |
|
ไข่ขาว |
6 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
100 กรัม |
เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง) |
|
ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง) |
|
ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง) |
|
แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง) |
|
ใบเตย (สำหรับตกแต่ง) |
|
ส่วนผสม ครีมชีส
ครีมชีส (พักให้คลายความเย็น) |
250 กรัม |
นมข้นหวาน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
ใบเตย (สำหรับตกแต่ง) |
|
วิธีทำคัพเค้กมงคล
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
4. จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ
5. ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม