มาทำเมนูขนมไทยกันบ้าง ขนมสามเกลอ ขนมไทยหาทานยาก มะพร้าวขูดตั้งไฟกวนจนเหนียวผสมกับน้ำตาลปี๊บ ก่อนปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ชุบแป้งลงทอด จัดเสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยฟินสุด ๆ จ้า
ส่วนผสม
มะพร้าวขูดขาว |
500 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
500 กรัม |
ข้าวเม่าคั่วให้หอมบุบพอแตก |
250 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บและมะพร้าวขูดลงในกระทะทองยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนเหนียว พักไว้ในเย็น
2. ใส่ข้าวเม่า ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย
3. นำลงชุบในแป้งที่ผสมไว้ให้ติดกัน 3 ลูก ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น สามารถทำแป้งเป็นฝอยตกแต่งด้านบนได้ตาม
ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบทอด
แป้งข้าวเจ้า |
280 กรัม |
แป้งข้าวเหนียว |
80 กรัม |
กะทิ |
850 กรัม |
น้ำปูนใส |
35 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
6 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว เกลือป่นและไข่ไก่ลงในอ่างผสม
2. ใส่กะทิพอให้นวดได้ นวดประมาณ 10 นาที ใส่กะทิที่เหลือและน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน