ส่วนผสม
ปลาทูสด (ควักไส้ออกล้างให้สะอาด) |
5 ตัว |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
|
พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย |
|
หัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าเคี่ยวพอข้นสำหรับราด |
|
น้ำพริก |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช และน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัด ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดให้น้ำพริกสุกหอม ใส่ปลาทู ปิดฝา
2.พอปลาสุกปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม (น้ำพริก)
พริกสดสีเขียว |
10 เม็ด |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
3 หัว |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
ผิวมะกรูด |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
|
|
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียดเตรียมไว้