ใครกำลังตามหาสูตรเบเกอรี่ยอดฮิตอย่าง ขนมปังไส้ครีมสด เตรียมจดสูตร แล้วไปเตรียมส่วนผสมให้พร้อม เพราะวันนี้แม่บ้านใจดีแจกสูตรให้ฟรีแบบไม่มีกั๊ก อย่ารอช้า ทำตามได้เลยจ้า
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง |
800 กรัม |
แป้งเค้ก |
200 กรัม |
ยีสต์ผง |
30 กรัม |
ผงฟู |
5 กรัม |
สารเสริมคุณภาพ |
8 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
10 กรัม |
น้ำตาลป่น |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
50 กรัม |
นมสด |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (สำหรับทาหน้าขนม) |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ผงฟู และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผง คนพอเข้ากัน
2. ผสมน้ำตาลป่น เกลือป่น ไข่ไก่ น้ำเย็นจัด และนมสดเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมแป้ง ตีผสมเข้าด้วยกันประมาณ 1 นาที
3. เติมเนยสด ตีต่อจนส่วนผสมมีลักษณะเรียบเนียน และไม่ติดอ่างผสม ตักแป้งออกจากเครื่อง คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้
4. ตัดแบ่งก้อนแป้งน้ำหนัก 30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 5 นาที นำมารีดแล้วขึ้นรูปให้มีลักษณะเป็นทรงรักบี้ พักให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ไก่บาง ๆ จนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ ทาหน้าขนมด้วยเนยสดบาง ๆ พักไว้ให้เย็น บีบไส้ครีมสด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมสด
วิปปิ้งครีม |
300 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
4 ช้อนโต๊ะ |
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตีให้ขึ้นฟู ใช้บีบเป็นไส้ขนมปัง