ไวน์จากผลไม้รสเปรี้ยว ที่นิยมปลูกไว้ข้างบ้าน นอกจากจะเป็นสิริมงคลกับบ้านแล้ว ยังสามารถนำมาทำเครื่องดื่มได้อีก แจ๋วไปเลย
ส่วนผสม
มะยม |
1 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
น้ำตาลทราย |
800 กรัม |
มะขามเปียก |
10 กรัม |
ยีสต์แห้ง |
1 1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ล้างมะยมให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบาง ทุบพอแตก แกะเมล็ดออก
2.นำเนื้อมะยมและน้ำที่ได้จากการทุบใส่ลงเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ปั่นให้ละเอียด ใส่มะขามเปียก บี้ให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำกากออก
3.นำน้ำเปล่าที่เหลือตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น เติมน้ำมะยม คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท
4.แบ่งน้ำมะยมในข้อที่ 3 ใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพออุ่น ใส่ยีสต์ลงไป คนให้ขึ้นฟู เทใส่ลงในน้ำมะยมข้อที่ 3 คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในถังน้ำขนาด 5 ลิตร
5.ปิดปากถังน้ำด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 7 วัน
6.พอครบ 7 วัน นำน้ำมะยมที่ได้กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อนำกากออก แล้วเทใส่ในถังใบเดิม ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องอีก 14 วัน
7.พอครบ 14 วัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง แล้วต้มด้วยอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อ นำเข้าตู้เย็น