ข้าวผัดสมุนไพร
maeban
28 ส.ค. 2559 07:00 น.
ถูกใจ
ข้าวผัดถือเป็นอาหารพื้นฐานทำง่ายเมนูหนึ่ง เพียงแค่ใส่กระเทียม เนื้อ และข้าวลงไปผัด ปรุงรสให้ถูกปากก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เราสามารถพัฒนาเมนูธรรมดานี้ขึ้นไปได้โดยการใส่พืชผักสมุนไพรไทยเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า และขิง ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่ทำให้เจริญอาหารแล้วยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายอีกมากมาย ทั้งช่วยในการย่อยอาหาร การขับถ่าย การสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ให้เบาลงได้อีกด้วย
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ข้าวหอมมะลิหุงเม็ดสวย ๆ พักให้เย็น |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียบทุบ |
3 กลีบ |
หอมแดงทุบ |
3 หัว |
ขิงแก่ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแว่นทอดกรอบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่กระเทียม หอมแดง ขิง และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวหอมมะลิ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดจนข้าวแห้งเป็นเงา ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ