สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นทุเรียน)
ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง ¼ ช้อนชา
กะทิสำเร็จรูป 500 ซีซี
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ ½ ช้อนชา
เนื้อทุเรียนบดละเอียด 100 กรัม
ส่วนผสมวุ้นกะทิ สำหรับหยอดหน้า
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ½ นิ้ว ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ สำหรับแต่ง
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นทุเรียน)
1.ผสมผงวุ้นสำหรับทำขนม น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น และวานิลลาชนิดผง ลงในภาชนะ คนส่วนผสมให้
เข้ากัน เติมกะทิสำเร็จรูป และสีผสมอาหารสีเหลืองไข่ลงไป จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนกระทั่งส่วนผสมเดือดทั่ว ปิดไฟ
ใส่เนื้อทุเรียนบดละเอียด คนให้เข้ากันดี พักไว้จนอุ่น
2.เทส่วนผสมวุ้นทุเรียนลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณ ½ ของพิมพ์ พักไว้ให้วุ้นทรงตัว หยอดทับด้วยวุ้นกะทิ นำเข้า
แช่เย็นจนกระทั่งอยู่ตัวดี นำออกจากพิมพ์ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมตกแต่งให้สวยงาม
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำวุ้นกะทิ)
ผงวุ้นสำหรับทำขนม 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
กะทิสำเร็จรูป 500 ซีซี
วิธีทำ (สำหรับทำวุ้นกะทิ)
ผสมผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก น้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิสำเร็จรูป ลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟจนกระทั่งส่วนผสมเดือดทั่ว ปิดไฟ พักไว้สำหรับหยอดหน้าวุ้นกะทิทุเรียน
ขั้นตอน
1. ผสมผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก ลงในภาชนะ
2. เติมเนื้อทุเรียนลงในส่วนผสมวุ้น
3. ตักส่วนผสมวุ้นทุเรียนลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
4. หยอดวุ้นกะทิลงในพิมพ์วงแหวนที่มีวุ้นทุเรียนรองไว้แล้ว