คอนเฟลกคาราเมล
ส่วนผสม
คอนเฟล็ก 4 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/8 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1/8 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 50 กรัม(ใช้มาการีนแทนได้ค่ะ)
ใส่พวกธัญพืช ถั่วต่างๆ ผลไม้แห้ง และลูกเกดประมาณ 1/2 ถ้วย ต่อ คอนเฟล็ก 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. เทน้ำผึ้ง นมข้น เกลือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในหม้อเคลือบคนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆหมั่นคนจนเริ่มเดือดเล็กน้อย
(เอาแค่ให้เห็นฟองบางๆพอนะคะ)ส่วนผสมจะข้นขึ้นให้ปิดไฟ ใส่เนยลงไปคนจนเข้ากัน
2. แบ่งธัญพืช 1/4 ถ้วย ตักน้ำคาราเมลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คลุกส่วนผสมจนทั่วแล้วใส่คอนเฟล็กซ์ลงไป 1 ถ้วย
ใช้พายยางสองอันตะล่อมอย่างเบามือจนเข้ากัน ถ้าน้ำคาราเมลน้อยไปก็ค่อยใส่เพิ่มได้ทีละช้อนค่ะ แบ่งทำไปเรื่อยๆแบบนี้จนหมด
แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 130'c 15 นาที ไม่เกินนี้ค่ะ
3. นำออกจากเตาใช้พายยางตะล่อมไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ทิ้งไว้จนเย็นเก็บลงกล่องได้เลยค่ะ (ที่ต้องนำไปอบก่อน เพื่อให้คอร์นเฟลกยังคงความกรอบอยู่ และคาราเมลจะละลายเคลือบได้ทั่วกว่า แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้เคลือบเต็มทุกแผ่นนะคะ เดี๋ยวจะเลี่ยนเกินไปค่ะ)