ปีกไก่ทอดที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ไม่ปฎิเสธค่ะ และมีรวมทั้งน้ำจิ้มรสผักชีแบบแขกที่เรียกว่า “ชัทนีย์” รสออกเปรี้ยวด้วยค่ะ เป็นสูตรของอินเดียค่ะ
สิ่งที่ต้องมี :
โคนปีกไก่ 1 กิโลกรัม / ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมไทย 12 กลีบ / พริกสดสีแดง 2 เม็ด / ขิง 1 แง่ง / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง / แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง / ผงปาปริกา 1 ช้อนชา / ไข่ไก่ 1 ฟอง / น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง / เกลือป่น / น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ใช้มีดเลาะโคนปีกไก่จากโคน ดึงขึ้นคลุมตรงปลาย
2. ใส่แป้งสาลี ซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกสด ขิง แป้งข้าวโพด ผงปาปริกา ไข่ไก่ เกลือป่น และน้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
3. เทส่วนผสมที่ปั่นไว้ใส่ภาชนะ ใส่โคนปีกไก่ที่เตรียมไว้ หมักประมาณ 4 ชั่วโมง
4. ใส่โคนปีกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ชัทนีย์ผัก
สิ่งที่ต้องมี :
เมล็ดมัสตาร์ดคั่ว 1/2 ช้อนชา / ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา / ผักชี 5 ต้น / หอมแดงสับละเอียด 1/2 หัว / ขิงอ่อน 1 แว่น / น้ำมะนาว 2 ผล / พริกสดสีแดง 1 เม็ด / เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างผักชีให้สะอาด ตัดรากออกหั่นหยาบ
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด