แกงชักส้ม เมนูอาหารไทยหาทานยาก วันนี้แม่บ้านใจดีเตรียมสูตรมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำทานที่บ้านกันดู ต้มร้อน ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย อร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่มแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ปลากดทะเลสด ๆ |
1 กิโลกรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
150 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะกรูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก |
1 ลูก |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบสำาหรับล้างปลา |
|
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
4. พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุกใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ