ปูขน เป็นสัตว์น้ำอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด แต่โดยส่วนใหญ่มักนำมานึ่งเพื่อรับประทานมากที่สุด และจะมีจำหน่ายระหว่างเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี
ส่วนผสม |
|
ปูขนโครงการหลวง |
2 ตัว |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
ข่าอ่อนหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบบาง |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงบุบพอแตก |
2 หัว |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
3 ดอก |
ส้มคัมควอทหั่นแว่น |
3 ลูก |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2-2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
7-10 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เส้นพาสต้าโครงการหลวงต้มสุก |
150 กรัม |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใช้แปรงขัดปูขนล้างให้สะอาด แกะกระดองออก ดึงนมปูออกให้หมด ส่วนตัวปูหั่นครึ่ง เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปูขนลงต้มพอสุก ใส่เห็ดฟาง ส้มคัมควอท ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดเติมแป้งสาลี คนจน ส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ปิดไฟ
4. เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน
5. จัดเส้นพาสต้าลงในจานเสิร์ฟ ราดต้มข่าปูขน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ