จะมีอะไรดีไปกว่าเมนู น้ำพริกคั่วเห็ดฟาง สุดยอดเมนูอาหารไทยพื้นบ้าน กินแล้วดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักลวก ข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเด็ดแน่นอนจ้าพี่น้อง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เห็ดฟางดอกขนาดกลาง |
150 กรัม |
หอมแดงขนาดกลาง |
4 หัว |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
7-8 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
7-8 กลีบ |
ข่าแก่ซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลาร้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
ผักชีซอยสั้น |
1 ต้น |
ผักสำหรับทานเคียง |
|
แตงกวาญี่ปุ่น ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งสุก บรอกโคลีต้มสุก รวมกัน |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. คั่วพริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ในกระทะจนสุกหอม ตักขึ้น
2. เช็ดกระทะให้สะอาด ใส่เห็ดฟางลงคั่วให้สุกแห้งพักไว้
3. โขลกส่วนผสมที่คั่วไว้ให้เข้ากัน ใส่เห็ดฟางโขลกพอหยาบ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว โขลกให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผักชี โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง