มาเข้าครัวทำเมนุอาหารไทยพื้นบ้านกันจ้า ยำดอกขจรไข่ต้มหมูสับ ดอกขจรลวกหวาน ๆ คลุกเคล้าผสมกับหมูสับ เสิร์ฟเคียงกับไข่ต้ม อร่อยสุด ๆ
ส่วนผสม
ดอกขจร |
100 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ไข่ต้มยางมะตูมหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ใส่หมูสับลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟ รวนจนหมูสุก ยกลงพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำดอกขจรลงลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนพอ เข้ากัน ใส่หมูสับรวนสุก ดอกขจร หอมแดง คลุกเคล้า พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ วางไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ