ใครกำลังลังเลไม่รู้ว่าจะเอาปลาเก๋าไปทำอะไรกินดี แม่บ้านแนะนำเมนูรสแซ่บ อร่อย กินได้ไม่เบื่ออย่าง ปลาเก๋าตุ๋นพริกแห้ง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอร่อยเลิศ จนต้องตกหลุมเลิฟแน่นอน
ส่วนผสม
ปลาเก๋า (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 ตัว |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
120 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
ขิงหั่นชิ้น |
30 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำพอนุ่ม |
7 ดอก |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ต้นหอมมัดรวมกัน |
3 ต้น |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ชวงเจีย (พริกหอม) |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริกแบบจีน (CHILI BEAN SAUCE) |
2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาเก๋า ผ่าท้องดึงไส้ออก บั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำโรยเกลือป่นให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาเก๋าลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง เห็ดหอมแห้งต้นหอมที่มัดรวมกัน ชวงเจีย พริกขี้หนูแห้ง ลงผัดพอหอมใส่เหล้าจีน ผัดจนแอลกอฮอล์ระเหยไปหมด
4. ใส่หัวไชเท้า ผักกาดดอง พริกชี้ฟ้า ซอสพริกแบบจีนผัดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาเก๋าที่ทอดไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ปิดฝาเดือดอีกครั้งเบาไฟ ตุ๋นจนเนื้อปลานุ่ม น้ำซุปงวดลงเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่น้ำมันงา ต้นหอมหั่นท่อนคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ