ปลาเรนโบว์เทร้าต์ เป็นปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในลำธารตามธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ มีรสชาติดี อีกทั้งยังเป็นปลาที่มีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 สูง โดยเรานำมาย่างพร้อมกับเนยงาดำ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ รับประทานร่วมกับยำผักย่างรสจัดจ้าน
ส่วนผสม |
|
ปลาเทราต์โครงการหลวงแล่เนื้อ |
2 ตัว |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
โรสแมรี่สดสำหรับตกแต่ง |
|
ขนมปังคันทรีเบรด
เนยงาดำ
|
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดาบดลงบนปลาเทราต์จนทั่วทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำปลาเทราต์ลงย่างจนสุกเหลือง
3. จัดปลาเทราต์ย่างใส่ภาชนะตกแต่งด้วยโรสแมรี่สด จัดเสิร์ฟพร้อมยำผักย่าง ขนมปังคันทรีเบรด และเนยงาดำ
ส่วนผสมยำผักย่าง |
|
พริกแม็กซิกัน หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
20 กรัม |
พริกหวานสีแดง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
20 กรัม |
มะเขือเทศเชอร์รีสีแดง สีเหลือง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ารวมกัน) |
50 กรัม |
ถั่วเข็ม |
20 กรัม |
หอมหัวใหญ่สีแดง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
20 กรัม |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
2 ช้อนชา |
ฟักคอหงส์แฟนซี |
2 ลูก |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำผัก ทั้งหมดลงย่าง (ยกเว้นพาร์สเลย์) เขย่ากระทะ พอผักเหลืองทั่ว ยกลง
3. เติมน้ำยาในข้อที่ 1 ลงในผักย่าง โรยพาร์สเลย คลุกเคล้าพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟคู่กับปลาย่าง