แค่เห็นสีสันของอาหารก็ชวนหิว แล้วกับ ขนมจีนผัดซอสแดง ขนมจีนต้มจนสุกนุ่ม ผัดผัดกับเต้าหู้ กุ้งสด แล้วยังมีซอสสีแดงสวย ทั้งซอสเย็นตาโฟ และซอสมะเขือเทศ จนเข้ากันดีแล้ว เสิร์ฟความอร่อยเด็ดถึงโต๊ะได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
70 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วงอก |
1/2 ถ้วยตวง |
เต้าหู้สีเหลืองชนิดแข็งหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเย็นตาโฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ใส่ลงต้มในน้ำเดือดจนเส้นสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใส่ต ะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมแดง ผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3. ใส่เต้าหู้ เส้นขนมจีน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเย็นตาโฟ ซอสมะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียก ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ถั่วงอก ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ