ขนมเปียกปูนเดี๋ยวนี้หารับประทานอร่อยๆ อยากเหลือเกิน… ถ้าจะมีก็คงแถวเจริญกรุง เป็นร้านขายขนมไทยโบราณที่หลายคนติดใจ ขนมเปียกปูนมีวิธีการทําที่ง่าย แต่ใช้เทคนิคเยอะ ส่วนใหญ่จะมี 2 สี คือสีดําจากกาบมะพร้าวเผา แต่บางแห่งก็ใช้ใบตาลสดมาเผาเพื่อให้ได้ถ่านสีดํา กลิ่นจะหอมนวลกว่านิดหน่อย สําหรับสีเขียวนั้นได้จากใบเตย จะมีกลิ่นหอมแบบไทยแท้ เวลาที่รับประทาน รสชาติไม่หวานจัดและมีรสเค็มปะแล่มจากมะพร้าวขูดฝอย ขนมชนิดนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากขนมกวนจําพวกกะละแม แต่มีการใส่กะทิสดเข้าไปเพื่อเพิ่มความมัน ส่วนชื่อที่ได้ว่า “ขนมเปียกปูน” นั้นเป็นเพราะในส่วนผสมมีการใส่ นํ้าปูนใส ลงไปด้วยนั่นเองคะ…
ขนมเปียกปูนเดี๋ยวนี้หารับประทานอร่อยๆ อยากเหลือเกิน… ถ้าจะมีก็คงแถวเจริญกรุง เป็นร้านขายขนมไทยโบราณที่หลายคนติดใจ ขนมเปียกปูนมีวิธีการทําที่ง่าย แต่ใช้เทคนิคเยอะ ส่วนใหญ่จะมี 2 สี คือสีดําจากกาบมะพร้าวเผา แต่บางแห่งก็ใช้ใบตาลสดมาเผาเพื่อให้ได้ถ่านสีดํา กลิ่นจะหอมนวลกว่านิดหน่อย สําหรับสีเขียวนั้นได้จากใบเตย จะมีกลิ่นหอมแบบไทยแท้ เวลาที่รับประทาน รสชาติไม่หวานจัดและมีรสเค็มปะแล่มจากมะพร้าวขูดฝอย ขนมชนิดนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากขนมกวนจําพวกกะละแม แต่มีการใส่กะทิสดเข้าไปเพื่อเพิ่มความมัน ส่วนชื่อที่ได้ว่า “ขนมเปียกปูน” นั้นเป็นเพราะในส่วนผสมมีการใส่ นํ้าปูนใส ลงไปด้วยนั่นเองคะ…
คราวนี้ลองนําผงชาเขียวกับกาแฟมาลองทําบ้าง… ชงกาแฟกับชาเขียวด้วยนํ้าร้อน แล้วใส่ตอนกวนแป้งในกระทะทองเหลือง จนแป้งสุกแล้วหยอดใส่แก้วทรงเหลี่ยม จะทําเป็นคําเล็กๆ ก็ได้ไม่ว่ากัน แต่อย่าลืมโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดเป็นเส้น เคี้ยวหนึบ ๆ อร่อยและหอมมาก
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเจ้า |
80 กรัม |
แป้งท้าวยายม่อม |
40 กรัม |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
100 กรัม |
น้ำปูนใส |
650 กรัม |
น้ำกาแฟเข้มข้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น นึ่งสุกเคล้ากับเกลือป่นหยาบเล็กน้อย
สำหรับโรย |
|
เม็ดกาแฟสำหรับตกแต่ง |
|
กระดาษไข |
|
ถ้วยพลาสติก |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า กับแป้งท้าวยายม่อม ให้เข้ากัน
2. ค่อยๆ เติม น้ำปูนใส นวดพอแป้งจับตัวเป็นก้อน นวดต่อประมาณ 10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ นวดต่อพอเข้ากันดี
4. เติมน้ำปูนใสที่เหลือ คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน ใส่ลงในกระทะทอง ใส่น้ำกาแฟเข้มข้นผสมพอเข้ากัน
5. นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมเหนียว ประมาณ 30 นาที ยกลงตักใส่กรวยกระดาษ
6. บีบใส่ถ้วยพลาสติก โรยมะพร้าวทึนทึก ตกแต่งด้วยเม็ดกาแฟ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- น้ำกาแฟเข้มข้น เตรียมโดยผสม ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนพอเข้ากันจึงนำไปใช้
- หากต้องการขนมเปียกปูน ชาเขียว ให้ผสมผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ คนพอเข้ากันจึงนำไปแทน น้ำกาแฟเข้มข้น