ใครเบื่อเมนูขนมจีนแบบเดิมๆ ลองมาเพิ่มเติมความอร่อย ในเมนู ขนมจีนยำไก่แซ่บ กันเถอะ เส้นขนมจีน เรียวยาว ลวกจนสุกนุ่ม เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดกรุบกรอบ ที่คลุกเคล้ากับน้ำยำสุดแซ่บจนเข้ากันดีแล้ว โรยใบโหระพาลงไปอีกหน่อยก็อร่อยได้ใจจนต้องยกนิ้วให้แล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
70 กรัม |
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก |
1 ชิ้น |
แคร์รอตซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
4 ลูก |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ใส่ลงต้มในน้ำเดือดจนเส้นสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่คลุกแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นเตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ไก่ทอด ตามด้วยแคร์รอต หอมแดง มะเขือเทศราชินี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดลงบนเส้นขนมจีน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ