เห็นเพื่อนๆ ในออฟฟิศชอบดื่มชานมไข่มุกกันเป็นประจำ หรือจะเป็นโกโก้ไข่มุกบ้าง ชาเขียวไข่มุกบ้าง ว่าแต่ทราบกันไหมคะว่าเจ้าเม็ดไข่มุกในเครื่องดื่มแก้วโปรดทำมาจากอะไร...
เม็ดไข่มุกเหนียวหนึบที่ช่ว
ยเพิ่มความอร่อยให้กับเครื่
องดื่มนั้นทำมาจากแป้งมันสำ
ปะหลังนั่นเองค่ะ มีขายแบบกึ่งสำเร็จรูปให้นำ
มาต้มเอง หาซื้อได้ตามตลาดใหญ่ๆ หรือร้านขายอุปกรณ์วัตถุดิบ
ทำเบเกอรี่ทำขนม ซึ่งการต้มนั้นใช้เวลานานพอ
สมควรค่ะ ควรเตรียมล่วงหน้าก่อนจะนำไ
ปใช้ แต่ไม่ควรต้มเตรียมไว้ข้ามค
ืน เพราะจะทำให้เม็ดไข่มุกไม่ค
่อยเหนียวแน่นหนึบ มาดูวิธีการต้มเม็ดไข่มุกด้
วยตัวเองกันค่ะ
:)
ส่วนผสม |
|
เม็ดไข่มุก |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม หรือคาราเมล หรือน้ำแดง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำร้อน |
|
|
|
วิธีทำ |
|
1. ต้มน้ำเปล่า 2 ลิตรด้วยไฟปานกลางจนเดือด
2. ใส่เม็ดไข่มุก 250 กรัม ลงต้มในน้ำเดือด หมั่นคนตลอดเวลา 30 นาที
3. หลังจากต้มครบ 30 นาที ปิดไฟและปิดฝาหม้อพักไว้อีก30 นาที
4. เทเม็ดไข่มุกที่พักไว้ใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำสะอาดจนเมือกที่ติดเม็ดไข่มุกออกหมด
5. เทเม็ดไข่มุกใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงคนจนน้ำตาลทรายละลายจึงนำไปใช้ หรือจะเปลี่ยนน้ำตาลทรายเป็นน้ำเชื่อมอื่นๆ ตามชอบก็ได้ เช่น น้ำผึ้ง คาราเมล น้ำแดง