มาลิ้มลองความอร่อยแซ่บไปกับเมนูต้มยำจานเด็ด อย่าง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมันกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำต้มยำสูตรเด็ด ที่หอมอบอวลไปด้วยสมุนไพรไทยนานาชนิด ท็อปด้วยมันกุ้ง และกุ้งแม่น้ำตัวโต๊โต ที่ต้มจนสุกส้มแล้ว แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วค่ะ ทุกคน
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
50 กรัม |
กุ้งแม่น้ำ |
3 ตัว |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
3 ดอก |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
2 ถ้วยตวง |
มันกุ้งแม่น้ำ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ผักชีฝรั่งซอย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ
2. ต้มน้ำซุป ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือดใส่เห็ดฟาง กุ้งแม่น้ำ น้ำปลา ต้มพอสุก
3. เดือดอีกครั้งใส่มันกุ้ง พอสุกยกลง ใส่พริกสด น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน เทลงบนเส้น โรยผักชี ผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปไก่ |
|
ซี่โครงไก่ |
2-3 โครง |
รากผักชีทุบพอแตก |
7 ราก |
กระเทียมไทยทุบพอแตก |
30 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
60 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน |
1 ฝัก |
หัวไชเท้าหั่นท่อน |
1 หัว |
หอมหัวใหญ่ |
1 หัว |
น้ำเปล่า |
8 ลิตร |
วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงในผ้าขาวบางมัดให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ซี่โครงไก่ เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่ห่อผ้าขาวบางและส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม