อร่อยเด็ดไปกับเมนูอาหารแบบไทยๆ ที่ใครก็ต้องติดใจ อย่าง ข้าวราดสะตอกุ้งผัดซอส ข้าวสวยเม็ดร่วนหุงร้อนๆ ราดด้วยสะตอ ผักพื้นบ้านของชาวใต้ และกุ้งตัวโต๊โต ปรุงรสให้เข้มข้นอีกหน่อยด้วยซอสพริก ก็พร้อมอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
สะตอผ่าครึ่ง |
60 กรัม |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้ง สะตอ ปรุงรสด้วยซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ปิดไฟใส่น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ