ใครชอบกินปลา พลาดไม่ได้เลยกับเมนูนี้ ปลาช่อนกรอบผัดดอกไม้กวาด ปลาช่อนคลุกแป้งทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปผัดผัดกับดอกไม้กวาด จนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นขึ้นมาอีกนิดด้วยซอสปรุงรสง่าย ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเด็ดจนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนแล่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ดอกไม้กวาดหั่นท่อน |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาช่อนคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ดอกไม้กวาดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาช่อนทอด ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ