อยากกินเมนูอร่อยไม่ต้องไปไหนไกล มาทำก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง ง่ายๆ กันเถอะ เพียงนำเส้นเล็ก ลวกจนสุกนุ่ม ท็อปด้วยเนื้อหมู ตับหมู และลูกชิ้นหมู ที่ลวกจนสุกหอม ราดด้วยน้ำซุป รสกลมกล่อมลงไป ก็อิ่มอร่อยแล้วจ้า ทุกคน
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
ตับหมูหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เนื้อหมูหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ลูกชิ้นหมู |
3 ลูก |
หมูบดปรุงรส |
50 กรัม |
ตำลึง |
|
น้ำซุปกระดูกหมู |
|
ผักชี ต้นหอมซอย |
|
กระเทียมเจียว |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปพอเดือด นำหมูบดปรุงรสใส่กระบวย ใช้ช้อนกดให้เป็นทรงกระบวย ต้มพอสุกตักขึ้น
2. ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้นหมู ลงลวกต่อพอสุก ตักขึ้น
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและตำลึงลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ
4. ใส่ส่วนผสมที่ลวกแล้วทั้งหมดลงบนเส้น โรยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว ราดน้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู |
|
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้งหั่นชิ้นเล็ก |
1,500 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
7 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
30 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
60 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน |
1 ฝัก |
หัวไชเท้าหั่นท่อน |
1 หัว |
หอมหัวใหญ่ |
1 หัว |
น้ำเปล่า |
8 ลิตร |
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าใส่กระดูกหมูและเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม