มาทำเมนูจานเด็ดอร่อยฟิน กับ ลาบกุ้งแก้ว กุ้งตัวโต๊โตลวกจนสุกส้ม คลุกเคล้าความอร่อยพร้อมกับส่วนผสมลาบ รสเผ็ดจัดจ้านต่างๆ และข้าวคั่ว กรุบกรอบ จนเข้ากันดีแล้ว จะเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งแช่แข็งล้างให้สะอาด |
200 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้ง ข้าวคั่ว หอมแขก ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ