รู้ไหมเพียงแค่คุณมีวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถรังสรรค์อาหารอร่อยๆ อย่าง ขนมจีนผัดปลากระป๋อง ได้แล้วจ้า เส้นขนมจีน เหนียวนุ่ม ผัดผัดกับปลากระป๋องและใบกะเพรา ส่วนผสมหาง่ายในบ้าน แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วเตรียมช้อนส้อมมาหม่ำหม่ำได้เลยจ้า ทุกคน
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
70 กรัม |
ปลากระป๋อง |
1 กระป๋อง |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
7 เม็ด |
กระเทียมโขลกหยาบ |
5 กลีบ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที หรือจนเส้นนุ่ม ใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอเส้นสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียมลงผัดพอหอม
3. ใส่ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เส้นขนมจีนผัดให้เข้ากัน เร่งไฟใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ