ชวนทุกคนมาทำเมนูรสเด็ดสุดแซ่บ อย่าง เกี๊ยวกุ้งต้มเล้ง กันเถอะ เกี๊ยวกุ้ง เนื้อแน่นนุ่มละลายในปาก ต้มพร้อมน้ำซุปเล้ง รสเผ็ดจัดจ้าน จนสุกหอม เสิร์ฟร้อนๆ เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความจี๊ดจ้าดถึงใจในทุกคำที่ได้ลิ้มลองลงไป ยิ่งรับประทานคู่กับเกี๊ยวกุ้ง บอกเลยว่าฟินสะใจแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกแช่เย็นจัด |
100 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระดูกเอี๊ยวเล้ง |
3 ชิ้น |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
แผ่นเกี๊ยว |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. สับกุ้งพอหยาบใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ฟาดให้เหนียวนำเข้าตู้เย็น พักไว้ประมาณ 20 นาที
2. ตักส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ลงในแผ่นเกี๊ยวห่อให้สวยงาม ทำจนหมด พักไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกี๊ยวกุ้งลงลวก จนสุกตักขึ้นใส่ภาชนะ
4. ต้มน้ำซุป 2 ถ้วยตวงและกระดูกเอี๊ยวเล้ง พอเดือด ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเกี๊ยวกุ้ง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ