ใครที่ชอบกินอาหารทะเลพลาดไม่ได้เลยจ้า กับเมนูกุ้งแม่น้ำผัดผงกะหรี่ กุ้งแม่น้ำตัวโต๊โตทอดพอสุกเหลืองกรอบ ผัดร้อนๆ ในกระทะพร้อมกับผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองสวยของอินเดียและส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว เสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าฟินแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
กุ้งแม่น้ำตัวเล็กตัดกรีและหนวดออกผ่าหลัง |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/3 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/3 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันน้ำพริกเผาสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ ไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงผัดเร็ว ๆ พอเข้ากัน ใส่กุ้งทอด ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า น้ำมันน้ำพริกเผา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ