ใครชอบกินปลาไทย ต้องไม่พลาดกับเมนูสุดเด็ดอร่อยๆ อย่าง ปลาทูต้มกระเทียมโทน ปลาทูทอดจนสุกเหลืองกรอบ ต้มร้อนๆ พร้อมกับกระเทียมโทน สมุนไพรมากประโยชน์ แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา รสชาติเข้มข้น อร่อยถึงใจใครหลายคนแน่นอนจ้า ยิ่งเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานนะ เข้ากั๊นเข้ากันสุดๆเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทูสดควักไส้ออก |
3 ตัว |
สับปะรดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียมโทนดอง |
8 หัว |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
ขิงแก่หั่นแว่นทุบพอแตก |
4 แว่น |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชีและขิงแก่ ต้มพอหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่สับปะรด กระเทียมโทนดอง และพริกขี้หนูแห้ง ต้มจนน้ำงวดลงเล็กน้อย
4. ใส่ปลาทูที่ทอดไว้ลงไป ต้มต่อจนน้ำงวด ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ