อิ่มอร่อยไปกับเมนูแบบไทยๆ ที่ล้ำเลิศด้วยความอร่อยของเครื่องแกงนานาชนิด อย่าง พะแนงปีกไก่ยัดไส้ ปีกไก่เนื้อแน่นยัดด้วยใส่เนื้อไก่สับผสมกับน้ำพริกแกงพะแนง แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่น ปิดท้ายด้วยการราดน้ำแกงพะแนง รสเข้มข้นลงไป ฟินถึงใจแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
5 ปีก |
เนื้อไก่สับ |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงพะแนง (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงพะแนง (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (1) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. เลาะปีกไก่ลงมาอย่าให้หนังขาด ตัดกระดูกออก
2. ผสมเนื้อไก่สับ น้ำพริกแกงพะแนง (1) และน้ำปลา (1) นวดให้เข้ากัน นำไปยัดไส้ปีกไก่ที่เตรียมไว้ ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดไว้ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุก
3. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ใส่น้ำพริกแกงพะแนง (2) ผัดพอแตกมัน ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิที่เหลือผัดให้เข้ากัน เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่ปีกไก่ที่นึ่งเตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอให้น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่ภาชนะ ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหัวกะทิสำหรับราดหน้า |
|
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง