ใครที่ชื่นชอบแกงไทยต้องไม่พลาดเมนูนี้เลย กับ ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี หัวปลีหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มจนสุกนุ่มพร้อมกะทิ รสชาติหวานกลมกล่อมหอมมันด้วยกะทิและเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวจนกลายเป็นแกงรสเลิศที่อร่อยตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลองเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
หัวปลีหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 1/2 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
2 ต้น |
วิธีทำ
1. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่สะโพกไก่
2. เดือดอีกครั้งใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
3. พอหัวปลีสุกนุ่ม ใส่พริกสด ผักชี ผักชีฝรั่ง ปิดไฟใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ