กุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ เพิ่มความแซ่บราดด้วยน้ำยำรสเด็ด ทั้งยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรอีกด้วยนะ
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ (ตัวละประมาณ 120 กรัม ) |
3 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงมันซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังกุ้งตามยาวให้ขาดจากกัน ดึงสิ่งสกปรกบนหัวกุ้งออก
2. เรียงกุ้งภาชนะ ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารคลุมให้มิด เจาะรู 2 – 3 รู นำเข้าเตาไมโครเวฟระดับความร้อน High เวลา 3 นาที นำออกจากเตา จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด มะม่วงมัน
และพริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนตัวกุ้ง โรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ