มาทำเมนูอาหารง่ายๆ แต่อร่อยเลิศกันเถอะ ทุกคน กับ ไก่ผัดพริกแห้งงาขาว สะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดในกระทะน้ำมันร้อน จนสุกเหลืองกรุบกรอบ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าแห้งทอด โรยด้วยงาขาวลงไปอีกหน่อยก็อร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบทอดกรอบ |
4 เม็ด |
ถั่วลิสงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกป่นลงผัดพอหอม ใส่ซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า เคี่ยวพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่ที่ทอดไว้ ถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าแห้งทอด คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยงาขาว ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ