แค่กินคอหมูย่างอย่างเดียวก็อร่อยแล้ว แต่คราวนี้ขอเพิ่มดีกรีความแซ่บอีกหน่อย ในเมนู ยำคอหมูตะไคร้สด คอหมูย่างหอมๆ ชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้าความอร่อยพร้อมกับน้ำยำสูตรเด็ด ตะไคร้ กุ้งแห้ง หอมแดง ผักชี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จนเข้ากันดีแล้ว จะรอช้าอยู่ทำไมค่ะ ลงมือหม่ำได้เลยจ้า^^
ส่วนผสม |
|
คอหมูย่างหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอยแฉลบ |
1/3 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
7 เม็ด |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง ตะไคร้ กุ้งแห้ง หอมแดง ผักชี เม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคอหมูย่าง |
|
คอหมู |
500 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม เกลือป่น ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำตาลทราย นมข้นจืด คนให้ละลายเข้ากัน ใส่คอหมู คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที
2. นำคอหมูขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ตักขึ้นพักให้อุ่น หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้