พลาดไม่ได้กับอาหารไทยรสเด็ด กับ กุ้งผัดพริกขิง กุ้งแม่น้ำปั้นทอดจนฟูกรอบ ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับน้ำพริกแกงเผ็ดผัดพริกขิง พอสุกแล้ว ตักเสิร์ฟ พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน อร่อยได้ใจไปเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำ |
3 ตัว |
กุ้งต้มแกะเอาแต่เนื้อ |
80 กรัม |
น้ำพริกแกงผัดพริกขิง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
80 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งแม่น้ำเก็บมันกุ้งไว้ ส่วนเนื้อนำไปต้มให้สุก
2. ปั่นเนื้อกุ้งทั้ง 2 ชนิดให้ละเอียด เติมน้ำมันพืชพอชุ่ม ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ค่อย ๆ ใส่กุ้งลงทอดจนฟูเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกุ้งหมด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงผัดพริกขิงลงผัดจนสุกหอม ใส่มันกุ้งผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
5. ใส่ถั่วฝักยาว ผัดพอสุก ใส่เนื้อกุ้งที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ