เอาใจคนชอบกินเส้นกับเมนูแสนอร่อยที่ทำได้ง่ายๆ อย่าง เส้นเล็กหมูกระเทียมกากหมู ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลวกจนสุกนุ่ม ผัดผัดพร้อมกับกระเทียมเจียวสีเหลืองสวย หมูสับเนื้อร่วน และกากหมูกรุบกรอบจนเข้ากันดีแล้ว แต่แหม่แค่ได้กลิ่นหอมจากกระทะก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติบอกได้เลยว่าอร่อยเลิศสุดๆ เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
150 กรัม |
หมูสับ |
200 กรัม |
กากหมู |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่เส้น |
|
วิธีทำ
1. แช่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงในน้ำเปล่าประมาณ 10-15 นาที ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กากหมู กระเทียมเจียว ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมแตงกวา