เอาใจคนชอบกินเส้นกับ อาหารจานเดียวสุดแซ่บ อย่าง เส้นใหญ่ผัดหอยลาย ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวกจนสุกนุ่มผัดพร้อมกับเครื่องสมุนไพรรสเผ็ดที่โขลกพอละเอียด แล้วปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิดจนเข้ากันดีแล้ว ก็เสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
200 กรัม |
หอยลาย |
250 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
4 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียมพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หอยลายผัดพอสุก
3. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ