แกงไทยรสเด็ดร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วจ๊ะ กับแกงฟักทองใส่หอยขม ฟักทองหั่นชิ้นขนาดพอดีคำใส่หม้อน้ำเดือดปุดปุดต้มพร้อมกับกะทิ หวานมัน และน้ำพริกเผ็ด รสเด็ดที่ใครๆ ก็ชอบ จนสุกหอมเข้ากันดีแล้ว โรยสมุนไพรลงไปอีกหน่อยก็พร้อมหม่ำแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
หอยขมต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ |
200 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ชะอม |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบชะพลูซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
5 ช่อ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
กระชายโขลกละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
2. ใส่กระชาย กะทิเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด
3. ใส่หอยขม ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอฟักทองสุก ใส่พริกไทยอ่อน ชะอม คนให้เข้ากัน พอเดือดสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยใบชะพลู พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ