พบกับแกงใต้สูตรเด็ดเผ็ดสะใจ กับ แกงขาหมูใส่สะตอ ขาหมู เนื้อแน่นต้มจนเปื่อยนุ่มในหม้อต้มร้อนๆ พร้อมกับสะตอ ผักพื้นบ้านรสขม ที่แฝงด้วยประโยชน์มากมาย และน้ำพริกแกงคั่วใต้รสเผ็ดจัดจ้าน จนสุกหอมกรุ่นแล้ว จัดเสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ขาหมูเผาหั่นชิ้น |
500 กรัม |
สะตอ |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
5 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด เคี่ยวประมาณ 30-40 นาทีหรือจนขาหมูนุ่ม
4. ใส่สะตอ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ