เอาใจคนชอบกินเผ็ดแซ่บ กับเมนูยำสุดฟิน อย่าง ยำหัวปลีดิบ หัวปลีดิบซอยเป็นเส้นๆ คลุกคลุกกับเครื่องสมุนไพรทอดกรุบกรอบร้อนๆ ที่มาพร้อมกุ้งตัวโต๊ จนเข้ากันดีแล้ว ลงมือหม่ำได้เลยจ้า ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูจานเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
หัวปลีดิบซอย |
200 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
100 กรัม |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันรำข้าว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูแห้งลงทอดทีละอย่าง จนสุกเหลือง ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกเครื่องที่ทอดไว้พอหยาบ ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่หัวปลี กุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ