ใครชอบกินเส้น พลาดไม่ได้เลยกับเมนูอร่อยๆ อย่าง บะหมี่กุ้งกระเทียม บะหมี่สีเหลืองสวย ลวกจนสุกเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกุ้งแม่น้ำทอดตัวโต๊โต ที่โรยด้วยกระเทียมทอดกรุบกรอบลงไป อิ่มอร่อยได้ใจใครหลายคนแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
เส้นบะหมี่ไข่ |
2 ก้อน |
กุ้งแม่น้ำ |
3 ตัว |
กระเทียมไทยโขลกหยาบ |
50 กรัม |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
น้ำมันกระเทียมเจียว |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบะหมี่ไข่ลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดต่อพอสุก
3. เทน้ำมันพืชออก ใส่กระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ตักราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ