มาซดน้ำซุปรสกลมกล่อมร้อนๆ กันเถอะ กับเมนู ต้มจืดไข่เส้นหมูสับ ไข่ไก่ทอดจนสุกเหลืองสวย หั่นเป็นเส้นๆ ต้มในหม้อพร้อมกับหมูสับปรุงรสที่ปั้นเป็นก้อนๆ และผักต่างๆ ที่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ จนสุกเดือดหอม ปรุงรสให้เข้มข้นด้วยน้ำปลาอีกนิด ก็พร้อมอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
150 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มตัดสั้น ๆ |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
แคร์รอตกดพิมพ์รูปดอกไม้ |
50 กรัม |
หัวไชเท้ากดพิมพ์รูปดอกไม้ |
50 กรัม |
น้ำมันพืช |
|
วิธืทำ
1. ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เทไข่ไก่ลงทอดเป็นแผ่นบางพอสุกเหลือง ตักขึ้น หั่นเป็นเส้นพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด พอเดือด ปั้นหมูเป็นก้อนใส่ลงไป ค่อย ๆ ช้อนฟองออกจนหมด
4. ใส่หัวไชเท้า แคร์รอต ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่ไข่เส้น ขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ