กรุบกรอบ รสจัดจ้าน ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่รักสุขภาพหรือกำลังลดน้ำหนัก
ส่วนผสม
เส้นแก้ว |
100 กรัม |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
3 ตัว |
พริกสดสีแดง |
3 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง |
4 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเส้นแก้ว กุ้งสดลงลวก พอสุกตักขึ้นตามลำดับ
2.โขลกกระเทียม พริกสด พอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน
3.ใส่เส้นแก้ว กุ้งแห้ง กุ้งลวก และถั่วลิสง คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ