กินไข่เฉยๆ มันดูธรรมดาไปหน่อยเนอะ งั้นเรามาทำอะไรแซ่บๆ อย่าง ยำไข่เจียวหมูสับ กันดีกว่า ไข่เจียวสีเหลืองสวยทอดร้อนๆ คลุกเคล้ากับหมูสับ เนื้อร่วนๆ แล้วราดด้วยน้ำยำ รสเปรี้ยวแซ่บจี๊ดจ้าด ให้เข้ากัน ก็อร่อยเด็ดสะใจแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
3 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
4 ลูก |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกพอแตก |
6 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ลงเจียวจนสุกเหลือง ตักขึ้นหั่นชิ้นพักไว้
2. ใส่หมูสับลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟรวนจนหมูสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หมูสับรวนสุก ไข่เจียว หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศสีดา ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ