ใครชอบกินปลา พลาดไม่ได้เลยกับ ปลาดอรี่ผัดขิง ปลาดอรี่ เนื้อนุ่มสีขาวสวยกริลล์จนสุกเหลืองหอม ราดด้วยขิง สมุนไพรริมรั้วบ้าน ที่ผัดกับซอสต่างๆ จนได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว จัดเสิร์ฟร้อนพร้อมกับข้าวสวยสักจาน รับรองเด็ดจนต้องยกนิ้วให้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาดอรี่ |
250 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดอรี่ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหูหนูดำ
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. เร่งไฟแรง ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักราดบนปลาดอรี่ที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ